Chuyển đến nội dung chính

DỊCH CÂN KINH - Lời dẫn (Hải Ân biên soạn)

Phương pháp vận động khí công, nội công cổ truyền.
Về sự vận động khí công và nội công cổ truyền ngoài sự phối hợp với các loại thuốc gồng để phần Ngoại Công hay Cương Công được đanh thép chắc chắn còn sự vận động chuyển dịch xương thịt (dịch cân) gân cốt bền bỉ dẻo dai.
Và nhất là vận chuyển khí lực.
Các võ sư nhà nghề trước và nay mỗi người có cách diễn giải về nội công và khí công rất khác nhau. Nhất là sự hô hấp và vận khí nhưng tựu trung các môn sinh dược dạy vận khí vào Đan Điền huyệt tức huyệt Quan Nguyên mà các sách nói về châm cứu và khí công ngày nay hay đề cập. Ba huyệt chính để vận chuyển khí lực vào đó là Bách Hội trên đỉnh đầu, huyệt Đoản Trung ở giữa ngực và huyệt Đan Điền ở dưới rốn chừng 3 thốn như ta thường biết. Ngoài ra huyệt Trương Cường ở dưới xương cùng sau mông hoặc Mang Mạng môn là những huệt giữ gìn khí lực hết sức quý.
Về phương pháp vận chuyển khí lực ngày xưa các nhà võ quan trọng giữ khí ở Đan Điền huyệt nhiều hơn là các huyệt đạo khác. Và ngày nay phương pháp dương sinh đề khí và nén khí thì thường đưa vào cơ hoành bằng các phương pháp thở bụng.
Có khi hít thở thẳng và mạnh vào hằn huyệt Đan Điền hơn là các phép vận chuyển khí lực một cách nhẹ nhàng, điều hoà hầu như không gây thành âm thanh hay tiếng động to của phương pháp thở khí công dưỡng sinh.
Cái tiếng thét  Ki-Ai, tiếng Hự và điệu hầm hừ của các võ sỹ lúc giao đấu quyết liệt tuy là chấn Động âm thanh nhưng đó cũng từ cái lực do Đan Điền khi xuất phát ra và thứ nhì do bụng thoát ra.
Trong khẩu quyết của thái cực quyền toàn thư có câu “ý khí quân lai cốt nhục thần” Tâm ý và khí lực hội tụ vao gân cốt xương thịt tạo cho tinh thần đạt được cái đạo lớn của thuật dưỡng sinh.
Sự vận động khí lực dọc theo hành tuỷ ở Đốc mạch đựơc phái Đạo Gia ngày xưa hay dùng.
Phép luyện Nội Lực hay nội công của thiếu lâm hay võ cổ truyền Việt Nam thì trọng trước mặt bụng các huyệt theo Nhâm mạch. Còn các huyệt đạo để nén khí giữ khí lực của Yoga ấn Độ hoặc Tây Tạng thì vận chuyển qua các kinh mạch Nhâm và Đốc các huyệt chính và dọc hành tuỷ.
Như luyện khí  theo âm dương vận chuỷên qua đường Nhâm mạch và Đốc mạch,  lúc thở vào dồn khí đi một vòng lúc thở ra cũng dẫn khí đi một vòng. Từ huyệt Thừa Tương vận chuyển qua Nhâm mạch giữa bụng vòng ra đường xương sống của Đốc mạch sau lưng lên bá hội đỉnh đầu rồi xuông đến nhân  trung ở giữa môi là hết một vòng (dùng ý dẫn khí đi).
Theo phép khí công thượng thừa vận khí vào các huyệt Bách Hội (Đan Điền khí) huyệt Đản Trung (Đan Điền thần) huyệt Quan Nguyên (Đan Điền tinh) gọi là tam điền quy nguyên.
Sách này đặc biệt đề cập đến vận chuyển khí lực trợ giúp cho sự chuyển dịch gân cốt nên không đi sâu vào việc bàn giải về cách thở khí công nhày nay mà đặc biệt chú ý đến khí lực chân hoà theo động tác của gân cốt theo bài tập Dịch Cân Kinh.
Đó là một phương pháp luyện nội công của võ học hơn là phương pháp dưỡnh sinh đề khíhô hấp của phép dưỡng sinh như thiền yoga khí công của các môn phái khác.
Thực sự đây là một phương pháp luyện kinh lực Nội Lực hơn là hô hấp bình thường.
Bởi vì các phép tập thở theo lối mới được phân tích tỉ mỉ và khoa học bàn đến cách thở đúng đắn của cơ hoành, phép tập thở bụng nhẹ nhàng.
Thở Nội Lực kiểu tạo nội công của võ thuật thì phải dùng đến sức mạnh, chịu đựng sự nặng nề có phần nào tíchcực hơn là cái phong thái ung dung và thận trọng của hô hấp dưỡng sinh cho nên đặc biệt chú trọng ở phần luyện Nội Lực gần như phàn phóng khí và vận khí để tập  luyện cho cơ thể quen sự chiến đấu hơn là cơ thể trong tình trạng bình thường ổn định.
Trong phương pháp luyện nội công của bài thiết tuyến quyền thì có lúc ngậm miệng nén khí hớp cả tim khí bawngf miệng và nén thẳng vào Đan Điền khác với cách thở vào bằng mũi.
Nhưng tâm ý luôn dẫn khí.
Khí vận chuyển theo tâm ý đến đầu thì huyết vận đến đó.
Trong Dịch Cân Kinh thì luôn co giãn xê dịch các khớp xương và gân vì thế khí huyết ngoài sự điểu hoà vào các huyệt lại còn chuyển vào các khớp xương đường gân thớ thịt nữa.
Trong tất cả  các phương pháp tập luyện khí công đều quy tụ ở các phương pháp tập luyện chính  thức mà mỗi người đều phải trải qua để đạt tới sự hoàn thiện.
Đó là sự điều thân điều khí tập trung tư tưởng đưa đến tập luyện về Nội Lực.
Thực hiện nội công võ thuật có sự vận dụng cơ bắp quan trọng hơn. Vì thế mà sự vân nội kinh tức là kình lực bên trong hầu hnư vô hình để thể hiện ra hoạt động hữu hình của thân pháp võ công có rất nhiều sự khổ luyện và quyết liệt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: