Chuyển đến nội dung chính

Tình yêu – thuốc bổ cho sức khỏe


Ngoài những giá trị về mặt tinh thần, các nhà khoa học phát hiện ra tình yêu còn là món quà vô giá cho sức khỏe. Những điều lãng mạn trong tình yêu mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe.
Những lợi ích được liệt kê dưới đây là bằng chứng thuyết phục nhất khẳng định vai trò không thể thiếu của tình yêu trong cuộc sống con người.


1. Tăng cường hệ miễn dịch
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng, những cặp đôi hạnh phúc – những người luôn tìm cách giải quyết những xung đột trong cuộc sống lứa đôi theo hướng tích cực, có khả năng hoạt động tốt hơn so với các cặp đôi còn lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những cặp đôi có thái độ, hành vi tiêu cực trong các cuộc tranh cãi, hệ miễn dịch của họ bị suy yếu nhiều nhất. Ngược lại, ở những cặp thể hiện mâu thuẫn theo cách tích cực và đáng yêu thì chức năng miễn dịch lại hoạt động tốt hơn. Vậy, làm thế nào để “cãi nhau” một cách lành mạnh? Bí quyết ở trong những giải pháp tích cực nhằm giải quyết mâu thuẫn, tránh để những bất đồng rơi vào ngõ cụt, bế tắc.


2. Giữ vóc dáng
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Kế hoạch rèn luyện thể lực của bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn nếu bạn thuyết phục được người bạn đời của mình cùng tham gia luyện tập. Theo các chuyên gia huấn luyện và chuyên gia dinh dưỡng, gần ½ số người tập luyện một mình sẽ từ bỏ chương trình luyện tập của họ sau một năm, nhưng 2/3 số người tập cùng với vợ/ chồng/ người yêu của mình thì vẫn theo đuổi kế hoạch tập luyện lâu dài. Ngoài ra, khi tập luyện cùng nhau thì cả phụ nữ lẫn đàn ông đều hoạt động chăm chỉ hơn từ 12% đến 15% so với khi tập một mình. Cho dù việc cùng tập luyện là do sở thích hay bị ép buộc thì những lợi ích từ thể dục thể thao đối với sức khỏe cũng đáng để bạn thuyết phục người mình yêu thương cùng tham gia.


3. Tăng tuổi thọ
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Theo kết quả của một nghiên cứu được thực hiện năm 2004 ở Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong ở những cặp đôi đã kết hôn chiếm tỷ lệ thấp nhất. Một sự thật đã được các bác sĩ thừa nhận: con người ít bị căng thẳng hơn khi họ có mối quan hệ hôn nhân lành mạnh, sâu sắc và ít stress, cũng đồng nghĩa với việc khỏe mạnh hơn. Người ta cũng nhận thấy rằng, khi đàn ông kết hôn, họ sẽ từ bỏ được những thói quen có hại như hút thuốc hay uống quá nhiều bia rượu. Điều này chắc chắn sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ.


4. Làm đẹp da
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Tình yêu sẽ góp phần mang lại cho bạn làn da mượt mà và rạng rỡ. Khi được yêu thương, mức độ căng thẳng sẽ giảm xuống, nhờ đó, hóc-môn cortisol sẽ không có điều kiện để gia tăng. Mức hóc-môn cortisol cao chính là nguyên nhân gây ra những rắc rối có liên quan đến stress, bao gồm cả mụn.


5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Con người luôn có xu hướng tìm kiếm, kết bạn để thiết lập các mối quan hệ. Khi không thể kết nối với người khác, người ta dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Kết quả nghiên cứu do bác sĩ Joseph Hullett, chuyên gia về tâm thần học, Giám đốc tổ chức OptumHealth (Mỹ) tiến hành, cho thấy những người biết cách xây dựng các mối quan hệ lành mạnh sẽ ít phải chịu đựng stress hơn. Điều này góp phần cải thiện sức khỏe của hệ thống tim mạch. Hơn nữa, theo bác sĩ Hullett, những người không tạo dựng được các mối quan hệ bền vững và an toàn, đặc biệt là những người có vợ hoặc chồng đã chết, có tỷ lệ bị đau tim cao hơn.


6. Giảm bớt cảm giác đau đớn
Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, sự thoải mái khi được nắm tay người bạn đời có thể giúp hạn chế cảm giác đau đớn. Cũng theo quan sát của bác sĩ Hullett, những người đã bị điện giật và thấy rằng việc được nắm tay một người nào đó sẽ giúp cải thiện cơn đau của họ. Điều thú vị là cảm giác đau đớn lại giảm nhiều hơn khi được nắm tay vợ/chồng – những người đã có cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhau. Như vậy, bạn bè cũng có thể giúp những người tham gia thí nghiệm giảm đau nhưng vợ/chồng của họ làm công việc này tốt hơn nhiều.


7. Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt
Những phụ nữ nếu được “yêu” ít nhất một lần mỗi tuần sẽ có mức hóc-môn estrogen cao hơn và chu kỳ kinh nguyệt hầu như đều đặn hơn so với những người không được “yêu” thường xuyên.


8. Cải thiện “sức khỏe” của tinh thần
 Tình yêu   thuốc bổ cho sức khỏe
Tất cả chúng ta đều biết rằng, cảm giác được yêu thương giúp tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều. Đã có những bằng chứng khoa học rõ ràng về những ảnh hưởng của cảm giác sung sướng từ tình yêu lên não bộ con người. Theo một cuộc nghiên cứu do trường ĐH Rutgers, New Jersey (Mỹ) thực hiện, khi cho những người tham gia thí nghiệm xem các bức ảnh về những người mà họ yêu sâu sắc, lượng hóc-môn dopamine trong não của họ hoạt động mạnh hơn. Hóc-môn này có liên quan đến tinh thần lạc quan, năng lượng cũng như cảm giác khỏe mạnh ở con người. Các nhà khoa học khẳng định rằng sự gia tăng đột ngột của hóc-môn dopamine (do cảm giác được yêu thương mang lại) sẽ tạo ra một nguồn năng lượng và tinh thần lạc quan vô cùng to lớn.

(Theo Womansday.com )

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Đặc điểm cơ bản của bệnh hen phế quản Hen phế quản (HPQ) là hội chứng viêm mạn tính đường hô hấp, có sự tham gia của nhiều loại tế bào gây viêm cùng với các kích thích khác làm tăng phản ứng phế quản, gây nên tình trạng co thắt, phù nề, tăng xuất tiết phế quản, làm tắc nghẽn phế quản. Biểu hiện lâm sàng của HPQ là cơn khó thở khò khè, chủ yếu là khó thở ra; những biểu hiện này có thể hồi phục tự nhiên hoặc do dùng thuốc.

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.