Chuyển đến nội dung chính

Dùng thuốc đúng để tránh biến chứng nguy hiểm

Chỉ vì không tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tự ý mua thuốc về dùng, không ít bệnh nhân đã bị biến chứng, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Ths.BS Nguyễn Thị Nghĩa, trưởng Khoa Nội BV Bà Rịa, với bệnh tăng huyết áp, việc duy trì điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ phải được tuân thủ đến hết đời, nếu bệnh nhân ngưng thuốc đột ngột dễ dẫn đến tai biến tim mạch, gây tử vong. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để điều trị tăng huyết áp, không nên chỉ sử dụng thuốc Nam hay thực phẩm chức năng theo quảng cáo vì những loại này không có tác dụng thay thế thuốc điều trị mà chỉ là hỗ trợ.

Bệnh viện Bà Rịa đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân cấp cứu do tai biến mạch máu não, có trường hợp tử vong sau đó, có trường hợp để lại di chứng đến suốt đời vì phải sống thực vật hay liệt toàn thân. Vì vậy, đối với bệnh tăng huyết áp, người bệnh không được chủ quan, coi thường, kể cả với người trẻ tuổi khi đã được chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Thực tế cho thấy, hậu quả của việc điều trị không đúng sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột, có thể làm đứt mạch máu não, đột quỵ, suy tim cấp, phù phổi cấp. Nhẹ hơn, tình trạng huyết áp tăng vừa phải thường xuyên sẽ gây ra suy tim mãn, suy thận mãn, tổn thương ở đáy mắt. Hầu hết các biến chứng này đều nguy hiểm đến tính mạng hoặc không hồi phục. Để điều trị tăng huyết áp có hiệu quả, bệnh nhân phải tuân thủ các chỉ định. 

Đồng thời, những người có nguy cơ cao phải biết cách phòng, chống, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời. Theo bác sĩ Trần Thanh Bình, Thư ký chương trình phòng, chống tăng huyết áp, đái tháo đường thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì đến thời điểm này, tình trạng người dân ít quan tâm, ít hiểu biết để phòng ngừa và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp vẫn còn khá phổ biến. Phần đông những người bị tăng huyết áp còn để huyết áp luôn ở mức gây hại cho sức khỏe, chỉ phần nhỏ trong số đó giữ được mức ổn định (dưới 140/90mmHg) do điều trị tốt.

Theo Bà Rịa Vũng Tàu online

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì huyết áp thấp hơn 120/80mmHg được xem là huyết áp tối ưu, không gây hại cho sức khỏe. Trong đó, 120 gọi là số huyết áp trên, 80 gọi là số huyết áp dưới. Gọi là tăng huyết áp khi số trên cao hơn 140mmHg và số dưới cao hơn 90mmHg.
 
Gọi là huyết áp độ I hay độ nhẹ khi: Số huyết áp trên từ 140 đến 159mmHg hoặc số huyết áp dưới từ 90 đến 99mmHg. Gọi là huyết áp độ II hay độ trung bình khi: Số huyết áp trên từ 160 đến 179mmHg hoặc số huyết áp dưới từ 100 đến 109mmHg. Gọi là tăng huyết áp độ III hay độ nặng khi: Số huyết áp trên từ 180mmHg trở lên hoặc số huyết áp dưới từ 110mmHg trở lên.

LỜI KHUYÊN KHI DÙNG THUỐC

Khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, người bệnh phải cẩn trọng nhằm hạn chế tình trạng làm mất hiệu quả điều trị của thuốc.

* Chỉ nên dùng nước lọc (nước đun sôi để nguội) để uống thuốc vì cũng như các loại thuốc khác, khi uống với một số loại nước không phải là nước lọc có thể làm thay đổi độ hấp thu. Ví dụ như sữa có chứa nhiều lipid, giúp các thuốc ưa lipid dễ hòa tan vào đó và thuốc bị giữ lại. Protein có trong sữa có thể liên kết với một số thuốc làm giảm khả năng hấp thu. Các quá trình này đều làm giảm tác dụng của thuốc. Còn nước trà có chất tanin có thể làm giảm hấp thu thuốc, nước giải khát có ga có caffein, nước khoáng có chứa các khoáng chất, nước trái cây có thành phần acid cao… có thể làm tăng hoặc làm giảm, thậm chí mất tác dụng của thuốc.

Trong trường hợp người bệnh có sử dụng thêm thuốc Nam, thuốc Đông dược thì nên uống cách xa thời điểm uống thuốc điều trị tăng huyết áp khoảng 2 giờ để tránh hiện tượng tương tác thuốc.

* Nên dùng thuốc đều đặn và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được điều chỉnh liều lượng thuốc, không nên tự ý ngưng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Không sử dụng thuốc theo toa của người khác, cho dù người đó có các triệu chứng bệnh lý giống mình và ngược lại, không đưa toa thuốc của mình đang dùng cho người khác sử dụng. Khi kê toa điều trị, bác sĩ phải dựa vào kết quả khám bệnh, xét nghiệm, tuổi tác, nhịp tim, mức huyết áp, các bệnh lý kèm theo, chế độ ăn uống, sinh hoạt… của từng người bệnh để có cách tư vấn, lựa chọn thuốc phù hợp cho chính người bệnh. Do đó, không thể sử dụng chung toa thuốc, tránh biến chứng khó lường.

* Không tự động ngừng uống thuốc. Thuốc điều trị tăng huyết áp không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, và hiện nay đa số thuốc chỉ dùng 1 lần/ngày, vì vậy, nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày, ví dụ như trước khi ăn sáng. Một khi đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, người bệnh phải tuân thủ điều trị đến suốt đời. Huyết áp đạt mức ổn định là nhờ tác dụng của thuốc, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc cho người bệnh theo từng giai đoạn. Do đó, khi không có chỉ định ngưng thuốc của bác sĩ thì người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc vì có những loại thuốc khi ngưng đột ngột sẽ có hại cho tim mạch. Hiện nay, các loại thuốc điều trị tăng huyết áp chỉ uống 1 lần/ngày và có tác dụng kéo dài. Khi ngưng đột ngột, huyết áp sẽ không thay đổi ngay mà có khi 2 -3 ngày sau mới tăng trở lại. Và ở bệnh nhân tăng huyết áp, một khi huyết áp không ổn định, thay đổi đột ngột thì khả năng xảy ra tai biến mạch máu não rất cao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.