Chuyển đến nội dung chính

Gừng vàng - thuốc quý chống cảm lạnh

Củ gừng vàng được con người sử dụng làm gia vị, làm thuốc từ 400 năm trước Công nguyên.Kinh nghiệm  cổ truyền của nhiều dân tộc trên thế giới được ghi trong y thư có hàng ngàn bài thuốc có vị gừng vàng chữa nhiều bệnh có hiệu quả. Khoa học hiện đại ngày nay có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng của gừng vàng.

Gừng vàng là vị thuốc cần cho cả 4 mùa, nhưng đông xuân là mùa lạnh, có nhiều bệnh tật do lạnh gây ra hoặc làm trầm trọng thêm, nhất là với người già, trẻ em, người ốm yếu. Gừng đặc biệt cần với người già, người gầy yếu, ốm.
Gừng vàng cũng như các vị thuốc khác, có thể dùng độc vị (một vị) để chữa bệnh, có thể dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác để tăng hiệu quả chữa bệnh. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc tác dụng của gừng trong phòng, chống cảm lạnh:
Khi ra ngoài trời lạnh buổi sáng sớm hoặc buổi tối: Hãy mặc quần áo ấm, đi giày, tất và ngậm 1 miếng gừng tươi bóc vỏ 5-15g (tùy theo thời gian ra ngoài trời lâu hay mau). Vừa đi vừa nhấm nhẹ rồi nuốt nước.
Khi tắm, gội: Dù đã có sẵn nước nóng và phòng tắm kín gió. Trước khi cởi quần áo, hãy lấy 1 miếng gừng tươi bóc vỏ 10-15g cho vào miệng ngậm, nhấm nhẹ miếng gừng, rồi mới cởi quần áo để tắm gội, sau khi dội nước ướt người, tiếp tục nhấm miếng gừng. Tắm gội xong, lau thật khô toàn thân, mặc quần áo ấm, sấy khô tóc đồng thời nhai và nuốt hết miếng gừng.
Khi gặp lạnh đột ngột (người bị ướt do mưa, do lội xuống nước lạnh hoặc phải đứng chân trần trên sàn lạnh...) lấy 1 miếng gừng tươi cạo vỏ 5-10g cho vào miệng nhai và nuốt nước, có khi nấc lên và nóng bừng cả người. Nên uống thêm 1 viên vitamin A 500.000UI và 5 viên vitamin C 100mg/ngày cho người lớn để bảo vệ phổi chống viêm phổi và bội nhiễm x 3-5 ngày. Phụ nữ có thai chỉ dùng 200.000UI vitamin A/ngày. Trường hợp đặc biệt do nhiệt độ môi trường hạ đột ngột xuống dưới 2oC như ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) trong những ngày qua, nhiều người không đủ chăn ấm, áo ấm bị miệng nôn trôn tháo do cảm lạnh, đồng thời với việc khắc phục hậu quả là mặc thêm quần áo ấm, đốt lửa sưởi, lấy 1 củ gừng tươi (20-30g) nướng chín giã nát lấy nước cho nạn nhân uống, sau đó cho ngậm bã gừng và uống thêm vitamin A, C như trên.
Theo SK&ĐS

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

Lưu lại: 8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp

Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú, và là những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta. Nếu bị rắn cắn hay ngộ độc thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng các loại cây dưới đây để khử độc tức khắc. Ngay trong điều kiện hiện nay, khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có tại chỗ”, chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực. Trong những vị thuốc này có thể kể đến một số cây thuốc giải độc điển hình sau đây. Ổi là một trong những loại cây có thể dùng chống độc hiệu quả. Ảnh: Plantvillage.