Chuyển đến nội dung chính

Hiểm hoạ mù loà do lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người khi bắt gặp dấu hiệu bất thường ở mắt như mờ mắt, ngứa hay nhức mỏi mắt thường tự mua thuốc nhỏ mắt hoặc mua theo đơn cũ.

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt lại mang lại nhiều hiểm họa, thậm chí dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Ngại đi bác sĩ, bệnh nhẹ thành nặng
 
Cháu Nguyễn Ngọc Hà, 15 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) được mẹ đưa đến khám tại BV Mắt TƯ trong tình trạng suy giảm thị lực kéo dài. Mẹ cháu Hà cho biết, trước đây mỗi khi thấy con gái kêu nhức mỏi mắt, đau đầu, chị thường ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về cho cháu nhỏ, cảm giác khó chịu ở mắt hết ngay. Thế nhưng, một tháng gần đây, cháu nhỏ thuốc mà không thấy đỡ, mắt ngày càng mờ đi. Sau khi được khám, BS kết luận cháu Hà bị suy giảm thị lực do lạm dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt chứa corticoid dẫn đến teo dây thần kinh thị giác và không thể phục hồi lại thị lực như trước kia.

Cũng giống trường hợp cháu Hà, anh Trần Đình Nam, 43 tuổi (Vĩnh Phúc) mỗi khi có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở mắt, anh thường đem đơn thuốc BS kê điều trị viêm kết mạc trước đây ra hiệu thuốc tự mua thuốc về nhỏ. BS kết luận anh bị glaucoma (hay còn gọi là thiên đầu thống, cườm nước), nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ gây mù lòa vĩnh viễn.

Theo BSCKII Bùi Minh Ngọc (nguyên Trưởng khoa Đáy mắt, BV Mắt TƯ): “Cũng như những bệnh nhân trên, rất nhiều bệnh nhân khi có dấu hiệu khó chịu, ngứa mắt, mỏi mắt, mờ mắt thường tự ý mua thuốc nhỏ mắt về tra. Đặc biệt nhóm thuốc nhỏ mắt chứa coticoid thường bị lạm dụng và sử dụng phổ biến nhất do đem lại cảm giác dễ chịu tức thì. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho mắt”.

Cẩn trọng với thuốc nhỏ mắt có kháng sinh, corticoid

Với những loại thuốc chứa corticoid (chống viêm và dị ứng): Dexamethason, hydrocortison, fluorometholon..., khi bệnh nhân có triệu chứng ngứa, rát hay sưng, khi nhỏ vào sẽ đem lại cảm giác dễ chịu tức thì. Đặc biệt với học sinh hay chơi điện tử, người sử dụng máy vi tính nhiều giờ, nhỏ thuốc này sẽ đem lại cảm giác dễ chịu, mắt sáng ra nên dễ lạm dụng.

Theo BSCKII Bùi Minh Ngọc “thuốc nhỏ mắt chứa corticoid nếu được sử dụng đúng chỉ định sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong điều trị. Nhưng những trường hợp viêm loét giác mạc, sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có thể làm nặng hơn quá trình viêm, loét, tạo điều kiện cho ký sinh trùng và nấm dễ phát triển, thậm chí có thể gây thủng nhãn cầu. Thuốc nhỏ mắt corticoid còn có thể gây teo cơ và hiện tượng dội ngược tăng áp lực nội sọ khi ngừng sử dụng, nhất là dùng thuốc dài ngày và không giảm dần liều khi ngừng thuốc”.

Để có một đôi mắt sáng khỏe, theo BS Minh Ngọc: “Nên chăm sóc mắt hàng ngày, đeo kính bảo vệ mắt khi ra nắng, chế độ sinh hoạt và học tập trong môi trường đủ ánh sáng, khám mắt định kỳ và khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở mắt. Đặc biệt, hãy chăm sóc mắt từ bên trong bằng cách bổ sung các loại dưỡng chất bảo vệ mắt.
 
Theo Dân trí

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

Lưu lại: 8 loại cây giải độc trong trường hợp khẩn cấp

Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú, và là những thảo dược cứu cánh cho rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, khi y học hiện đại chưa có mặt ở nước ta. Nếu bị rắn cắn hay ngộ độc thực phẩm, chúng ta có thể sử dụng các loại cây dưới đây để khử độc tức khắc. Ngay trong điều kiện hiện nay, khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có tại chỗ”, chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực. Trong những vị thuốc này có thể kể đến một số cây thuốc giải độc điển hình sau đây. Ổi là một trong những loại cây có thể dùng chống độc hiệu quả. Ảnh: Plantvillage.