Chuyển đến nội dung chính

Đừng chọn thuốc theo quảng cáo

Lạm dụng hoặc dùng sai sinh tố thì con đường mài mòn sức khỏe sẽ đến rất gần.Nếu so sánh với mức độ truyền thông của 20 năm trước thì hiện nay, sinh tố rõ ràng đã được đề cập nhiều hơn. Do nghe quảng cáo êm tai nên không ít người thường tự “kê toa” cho một sinh tố nào đó. Điều này không sai nếu cơ thể đừng thiếu sinh tố. Lạm dụng hoặc dùng sai sinh tố thì con đường mài mòn sức khỏe sẽ đến rất gần.

Một thí dụ điển hình với sinh tố E đang được nhiều phụ nữ ưu ái vì vừa làm đẹp da vừa khỏe trái tim. Các nhà nghiên cứu ở Cleveland - Mỹ sau khi khảo sát hơn 80.000 bệnh nhân trong nhiều năm liền đã đặt nghi vấn sinh tố E không có tác dụng rõ rệt trên tim mạch. Bằng chứng là tỉ lệ người không dùng sinh tố E cũng mắc bệnh ngang ngửa số người tốn tiền uống thuốc đều dặn.

Các nhà khoa học đã khuyến cáo dùng sinh tố E sai phương pháp sẽ không đạt kết quả mong muốn. Bởi lẽ, sinh tố E tuy có thể trung hòa độc chất thuộc nhóm ô xy hóa (chất gây gỉ sét, xơ vữa, thoái hóa, biến thể ác tính) nhưng muốn tồn tại lâu hơn trong cơ thể thì phải nhờ đến sinh tố C. Uống sinh tố E đều đặn, thường xuyên mà quên bổ sung sinh tố C thì tiền mua thuốc cũng ném gần hết qua cửa sổ.
  
Bên cạnh đó, sinh tố C muốn vận hành một cách tối ưu để yểm trợ sinh tố E thì cần có sự hiện diện của nhóm hoạt chất flavonoid trong thực vật. Thiếu các chất này, sinh tố C sẽ bị vô hiệu hóa trước khi kịp tiếp tay với sinh tố E. Hoạt chất thuộc nhóm flavonoid có mặt trong nhiều loại rau quả. Do đó, rau quả tươi trong khẩu phần ăn không chỉ là nguồn cung ứng sinh tố C mà còn là điều kiện để sinh tố E được hấp thu, biến dưỡng và tác dụng với hiệu năng cao nhất.

Ngoài ra, tác dụng giữ mạch máu dẻo dai của sinh tố E chỉ hoàn chỉnh nếu chất vôi đừng bám cứng vào thành mạch. Muốn được vậy, cơ thể phải đủ sinh tố D để chất vôi được dẫn dắt vào mô xương thay vì “bạ đâu ngồi đó”. Dùng thuốc chứa sinh tố E mà quên sinh tố D trong sữa, trứng… chẳng khác nào uống thuốc bổ cùng lúc với thuốc xổ! Đó là chưa nói đến việc sinh tố E có tác dụng hưng phấn tiến trình tổng hợp sợi collagen dưới da nên da lâu có nếp nhăn lão hóa. Nhưng tác dụng này chỉ khả thi khi sinh tố E đồng hành với sinh tố A.

Dẫn chứng nêu trên cho thấy không có sinh tố nào vận hành đơn độc. Sinh tố nào cũng cần vài hoạt chất khác đi kèm mới có thể “vượt lên chính mình”. Thuốc tốt hay không là ở chỗ nhà sản xuất có cài trong thành phần chất “đồng hành cùng sinh tố” hay không. Chọn mặt gửi vàng là thế. Muốn vậy, đừng chọn thuốc theo quảng cáo mà hãy nghe lời khuyên của thầy thuốc. Tất nhiên, chỉ khi lời vàng ngọc của thầy là vì người bệnh, đừng vì hoa hồng của hãng thuốc!
 
Theo Người lao động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.