Chuyển đến nội dung chính

Dị ứng thuốc: Rất nguy hiểm!

Kết quả phân tích 420 hồ sơ của bệnh nhân bị phản ứng thuốc và điều trị tại BV Da liễu TPHCM cho thấy có đến 65,8% trường hợp do tự ý mua thuốc uống.


Mới đây, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã một phen chạy đua với tử thần để giành mạng sống cho bệnh nhi Đỗ Phủ P. (9 tháng tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) bị dị ứng thuốc.

Uống theo toa cũng dị ứng
Trước đó, bé P. được một bác sĩ phòng mạch tư chẩn đoán, kê toa cho uống một loại xirô trị hen và bị phù nề sau 5 ngày sử dụng. Do toàn thân phù nề, nhiễm độc da, lở loét, bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 cấp cứu, lọc thận, giải độc... Theo BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhi P. bị hội chứng Steven Johnson do dị ứng thuốc. Đây là biến chứng thuộc nhóm rất nặng, tỉ lệ tử vong cao.        

Những trường hợp như bệnh nhi P. là khá phổ biến tại BV Nhi Đồng 1, với hàng chục ca được cứu sống mỗi năm. Nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TPHCM cũng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị dị ứng thuốc, mỹ phẩm. Đáng nói là ngay cả khi người bệnh uống thuốc theo toa bác sĩ kê cũng có  nhiều trường hợp bị dị ứng rất nặng. 

Kết quả phân tích 420 hồ sơ của bệnh nhân bị phản ứng thuốc được điều trị nội trú tại BV Da liễu TPHCM mới đây để tìm nguyên nhân gây dị ứng thuốc, cho thấy: 65,8% do tự mua thuốc uống; 34,2% uống thuốc theo toa của bác sĩ. Phản ứng thuốc hay gặp nhất là nổi hồng ban đa dạng (44,5%); tỉ lệ bệnh nhân nữ bị phản ứng thuốc là 58,7% trong khi nam giới là 41,4%. Nguy hiểm hơn nữa là có đến 72% bệnh nhân không nhớ tên và loại thuốc đã sử dụng. Các loại thuốc gây phản ứng nhiều nhất gồm: kháng sinh (24,3%); đông y (21,5%); an thần (14,9%); thuốc trị sốt rét, tẩy giun, kháng sinh bôi ngoài da (18%); Sulfamid (13,1%)... 

Chỉ dùng thuốc khi cần thiết

Theo PGS-TS Trương Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TPHCM, bệnh nhân có thể dị ứng thuốc do sử dụng thuốc kém chất lượng, thuốc giả. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong khoảng 1/10.000 đến 1/100.000 thì ở thuốc giả lên đến 1/10. Ngoài ra, tự ý dùng thuốc không đúng chỉ định; dùng thuốc không chú ý đến các đặc điểm tương tác, tương kỵ và dị ứng thuốc; những người có cơ địa dị ứng, đã hoặc đang mắc các bệnh dị ứng thì cũng dễ dị ứng thuốc.

Dược sĩ Đỗ Văn Dũng, Phó Phòng Quản lý dược Sở Y tế TPHCM, cho biết có đến 19% bệnh nhân nằm viện gặp ít nhất là một tác dụng phụ có hại của thuốc. Tuy nhiên, 70% phản ứng gây hại của thuốc có thể phòng ngừa. Ông Dũng dẫn chứng từ lúc đưa ra thị trường năm 1964 đến nay, hoạt chất Trimetazidine đã làm 161 người mắc bệnh Parkinson nhưng bệnh hết hoàn toàn khi ngưng thuốc. Cũng theo dược sĩ Dũng, không có loại thuốc nào được sử dụng là hoàn hảo. Ở nước ta, thống kê giai đoạn 2003-2008 cho thấy trung bình mỗi năm, chương trình theo dõi các nguy cơ xuất hiện không tránh khỏi từ phản ứng thuốc ghi nhận từ 860-940 trường hợp dị ứng thuốc.

Các chuyên gia y tế khuyên để hạn chế dị ứng, mọi người chỉ nên sử dụng thuốc khi cần thiết, dùng theo đơn của bác sĩ chứ không tự ý uống thuốc; không dùng thuốc mất nhãn mác, thuốc đã chuyển màu, quá hạn; không mua thuốc ở những nơi không tin cậy. Khi thấy hiện tượng dị ứng thì phải ngừng sử dụng thuốc, đồng thời đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Chi phí y tế do tác hại của thuốc gây ra mỗi năm rất lớn. Chẳng hạn, tại Mỹ, sai sót trong điều trị do thuốc làm hơn 230.000 trường hợp tử vong và chi phí để chăm sóc y tế lên đến trên 8 tỉ USD từ năm 2004 đến 2006. Tại CHLB Đức, tác hại của thuốc tiêu tốn chi phí y tế gần 600 triệu USD/năm. Ở Cộng hòa Pháp, 15 năm trở lại đây đã có 21.000 trường hợp chịu tác dụng phụ của thuốc.

Theo Người lao động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.