Chuyển đến nội dung chính

Mẹ chủ quan, con uống thuốc ho vẫn không khỏi

Ảnh mang tính minh họaKhông phải mẹ nào cũng biết chăm sóc và cho con uống thuốc đúng cách khi con có triệu chứng ho.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì ai cũng từng bị ho. Trẻ con dễ bị ho hơn người lớn do sức đề kháng thấp hơn. Bị ho cũng đồng nghĩa với việc trẻ dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, các bệnh tai mũi họng...

Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng biết chăm sóc và cho con uống thuốc đúng cách khi con có triệu chứng ho.

Bé Tép nhà chị Hồng rất ít khi bị ho nhưng cứ thấy con húng hắng ho một tí là chị lại sốt ruột và bắt con uống thuốc ngay lập tức mà không cần đưa con đi khám.

Lần này cũng vậy, chỉ một đêm nằm điều hòa lạnh không đắp chăn mà hôm sau Tép có dấu hiệu ho khan. Ngay lập tức chị Hồng lại lấy lọ thuốc ho trước đó cho con uống. Đáng lẽ cần uống theo chỉ định ngày 2 lần thì chị tăng luôn lên 3 lần với mục đích "để cho con nhanh khỏi". Thế nhưng càng uống càng thấy con ho nhiều, con càng ho nhiều chị càng tăng liều lượng lên. Đến ngày thứ 3, chồng chị sốt ruột giục chị đưa con đi khám thì chị mới biết con bị viêm phế quản và có dấu hiệu chuyển sang viêm phổi vì không được chăm sóc đúng cách.

Theo bác sĩ thì trước đó Tép chỉ bị cảm lạnh và có thể viêm họng nên có biểu hiện khó chịu ở họng, húng hắng ho khan. Trong trường hợp này, chị Hồng không cần dùng thuốc trị ho mà chỉ cần chăm sóc đúng cách như giữ ấm, cho Tép nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ chất, cho uống nước nhiều hơn (đặc biệt cho uống nước cam, nước chanh)... Tép có thể tự khỏi sau 1 - 2 tuần và không bị ảnh hưởng nhiều.

Trái với chị Hồng, chị Thanh lại cho rằng ho là chuyện hết sức bình thường. Nó là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể. Mỗi lần trẻ ho chính là giúp làm sạch đường thở, long đờm hoặc dị vật lạ trong đường hô hấp ra ngoài, giúp đường hô hấp hoạt động tốt hơn.

Vậy nên, thấy con ho chị cũng không vội sốt ruột. Chị vốn cũng bận bịu nên nhiều khi con ho đến ngày thứ 3, 4 rồi chị mới nhớ ra và cho con uống thuốc. Nhưng với cái tính hay quên của chị thì việc uống thuốc của con cũng không được đều đặn, cho dù ngày nào chị cũng nghe tiếng con ho như "quốc kêu". Cũng chính vì lý do đó mà cứ mỗi lần bị ho là con chị lại ho kéo dài cả tháng mới khỏi, không ít lần tình trạng ho còn nặng thêm. Thằng bé con chị Thanh cứ còi cọc là vì vậy.

Trẻ bị ho và phải uống thuốc ho là điều đương nhiên. Nhưng không phải cứ ho là uống và uống càng nhiều càng tốt, bởi bất kì loại thuốc nào cũng có liều lượng và phải uống theo chỉ định của bác sĩ.

Mặc dù ho là một phản xạ sinh lý có tác dụng làm sạch đường thở nhưng các mẹ đừng thấy con ho mà để mặc như vậy. Không vội vàng cho con uống thuốc ho ngay nhưng cũng phải theo dõi các biểu hiện của con và cần đưa con đi khám kịp thời. Một khi đã cho con uống thuốc thì phải uống đúng quy định.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ, nếu thấy ho mà cách thở, nhịp thở bất thường (thở nhanh từ 50 lần/phút trở lên, thở khó, lõm ngực khi hít vào hoặc thở khó khăn kiểu suyễn) thì phải đưa ngay trẻ đến bác sĩ để được chỉ định đúng thuốc, điều trị kịp thời. Hoặc thấy trẻ ho và đã cho trẻ dùng thuốc chống dị ứng trị ho dăm ba ngày mà không thấy đỡ thì nên đưa trẻ đi khám để tránh những hậu quả không mong muốn.
Theo Mask online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: