Chuyển đến nội dung chính

Viêm mũi vì thuốc

 Chẳng thể ngờ chỉ điều trị mỗi cái chứng ngạt mũi do lạnh mà lại phức tạp đến thế. Chỉ vì thiếu hiểu biết mà chị Trang đã làm khổ con.Thời tiết thay đổi liên tục, đang nắng trời lại đổ mưa nên cu Ỉn bị ngạt mũi. Mới 2 tuổi nên khi bị ngạt mũi Ỉn quấy khóc cả đêm mà ban ngày cũng không chịu ăn uống gì. Chị Trang đưa con đi khám, bác sĩ kết luận Ỉn bị viêm mũi dị ứng.

Bác sĩ hướng dẫn chị Trang nhỏ và rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý ngày 4-5 lần; nhỏ mũi sáng 1 lần và trước khi đi ngủ 1 lần bằng otrivine 0,05% trong 7 ngày rồi khám lại. Bác sĩ còn dặn chị Trang cần theo dõi con, nếu thấy có triệu chứng bất thường gì trong lúc dùng thuốc thì nên ngừng thuốc và đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Đêm ấy, sau khi nhỏ mỗi bên mũi 1 giọt otrivine cho con, sau vài phút Trang thấy cu Ỉn thở dễ và ngủ ngon lành. Mấy hôm sau Ỉn đã hết ngạt mũi và lại vui chơi như thường ngày.


Từ đó, Trang coi otrivine như thần dược, hễ thấy con ngạt mũi là chị lại mua thuốc về nhỏ cho con. Cứ thế kéo dài vài năm cho đến khi Ỉn bị ngạt mũi liên tục mà thuốc chẳng còn tác dụng thì Trang mới đưa con đến gặp bác sĩ. Lúc này chị mới té ngửa vì Ỉn bị viêm mũi mạn tính do thuốc. Bác sĩ bảo chị đã quá lạm dụng otrivine nhỏ mũi cho con nên bây giờ nó tác dụng ngược.

Bác sĩ giải thích, thuốc nhỏ mũi otrivine mà chị dùng cho con chính là xylometazoline hydrochloride, thuốc có tác dụng gây co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi và hầu họng nên thường được chỉ định trong các trường hợp sổ mũi, ngạt mũi do lạnh, dị ứng… Tuy nhiên, do tính chất co mạch nên thuốc làm giảm tính đàn hồi của mạch máu trong niêm mạc mũi, nếu dùng liên tiếp và kéo dài sẽ làm cho bệnh nhân lệ thuộc thuốc hoặc bị viêm mũi do dùng thuốc ngạt mũi. Khi đã bị viêm mũi do thuốc hoặc lệ thuộc thuốc thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Rất có thể phải điều trị bằng ngoại khoa mới có kết quả…

Chị Trang nghe nói thì ân hận lắm. Chẳng thể ngờ chỉ điều trị mỗi cái chứng ngạt mũi do lạnh mà lại phức tạp đến thế. Chỉ vì thiếu hiểu biết mà chị đã làm khổ con.

Theo Sức khỏe & Đời sốn
g

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.