Chuyển đến nội dung chính

Sao lại phải dùng thuốc phiện?

Sao lại phải dùng thuốc phiện khi ngay trong cơ thể đã tự sinh thuốc phiện nội sinh.

- Nghe có vẻ hấp dẫn đấy nhưng cần nói ngọn nguồn cho rõ.

- Từ năm 1974, hai tác giả Scotland và hai tác giả Mỹ từ các nghiên cứu riêng biệt đã cùng tìm ra một chất chiết xuất từ tuyến yên và vùng dưới đồi của não cừu và não lợn, đặt tên là endorphin.

Tên này là từ ghép: endo là viết tắt từ nội sinh - rphine viết tắt từ morphin (chiết xuất từ thuốc phiện). Morphin là thuốc giảm đau, hướng thần, chống shock… có tác dụng không thể thay thế trong y học.

Có điều lí thú là con người lại tìm ra morphin từ cây anh túc hàng ngàn năm trước khi tìm ra nó có sẵn trong cơ thể. Endorphin có những công dụng sinh lí phong phú giúp cơ thể sống khỏe mạnh, yêu đời, sảng khoái.

- Thế ra ông trời lại vẽ đường cho loài người nghiện ma túy à?

- Ấy không, ông trời nhân từ nhưng rất nghiêm khắc, cho muôn loài một vị thuốc để chống lại những bất lợi cho sức khỏe, nhưng chính con người lạm dụng nó dẫn đến nghiện ngập. Cái gì dù tốt đến đâu nhưng dùng quá liều cũng thành có hại.

Endorphin có những tác dụng như sau:

* Tác dụng tăng lực: Hoạt động thể lực có một giới hạn nhất định cho từng người ở điều kiện bình thường, nhưng khi có một tình thế đặc biệt, với sự thôi thúc của lí trí, não sẽ tiết ra endorphin giúp cơ thể được tăng cường nội lực vượt qua giới hạn.

 - Giống như chị Ngô Thị Tuyển trước kia nặng chưa được 50kg mà khi xung trận vác được 2 hòm đạn nặng 120kg?

 - Chính xác, và không riêng chị Tuyển, ai cũng có thể làm được 120 - 150% sức mình khi xuất hiện một ý chí khẩn cấp vượt qua tình cảnh hiểm nghèo.

* Tác dụng gây phấn khích thúc đẩy sự linh hoạt sáng tạo trong hoạt động thần kinh cao cấp thấy rất rõ trong văn nghệ sĩ khi có hứng sáng tác và biểu diễn. Về mặt sinh hóa nó là chất diễn truyền thần kinh có tác dụng hoạt hóa để tăng tốc độ, tăng sự tinh tế thao tác tư duy nghệ thuật.

* Tác dụng thư giãn chống stress, chống trầm cảm: Một vấn đề nghe có vẻ là hậu quả của đời sống hiện đại hối hả, căng thẳng hóa ra cũng được ông trời lập một chương trình có sẵn để anti (chống) lại, bảo vệ cho bình yên của con người.

* Tác dụng giảm đau chống shock: Giống như morphin trong điều trị y học đang sử dụng.

* Tác dụng phụ: endorphin gây rối loạn mất nhân cách là một tác dụng ngoài ý muốn, cắt nghĩa những rối loạn hành vi ở những người nghiện.

 - Endorphin là thứ thuốc ngay trong người mình, vậy ai kê đơn bốc thuốc cho đúng liều lượng?

 - Câu hỏi thật chí lí. Bình thường endorphin được tiết ra lượng vừa đủ để duy trì một cơ thể thăng bằng, điều hòa và khỏe khoắn cả về thể lực và tinh thần. Tập luyện thể thao thể dục có tác dụng tăng tiết endorphin giúp con người khỏe mạnh hơn. Một số thực phẩm gia vị cũng có tác dụng tăng như sô-cô-la đen, ca-cao, hạt tiêu, ớt cay. Những sinh hoạt văn hóa tâm linh như thưởng thức biểu diễn nghệ thuật, xem triển lãm nghệ thuật, hát đồng ca trong nhà thờ, tụng kinh, thực hành thiền định đều có tác dụng tăng tiết endorphin.

Ngoài ra, những phương pháp châm cứu, xoa nắn lí liệu pháp đúng kĩ thuật y học cũng tăng tiết endorphin giúp ta giảm đau cơ xương khớp và nhẹ nhõm sau một mệt nhọc thể lực.

 - Bây giờ mới hiểu thêm một điều: Giữ sức khỏe, ngăn bệnh tật không chỉ là chuyện của thể lực, thuốc men mà còn do chi phối rất mạnh của bộ não con người.

 - Cơ thể tự nó biết điều chỉnh để hoạt động hiệu quả nhất, khi thật cần thiết mới phải mổ xẻ hay dùng thuốc.

Có 1 nguyên lí y học rất căn bản: Bình thường cơ thể tự sản xuất được đủ các chất cần thiết, nếu đưa thuốc bên ngoài vào, cơ thể sẽ tự động giảm sản xuất, lâu ngày, nó sẽ ỳ ra không làm việc nữa và chỉ trông chờ vào hàng nhập khẩu. Tốt nhất hãy tự sản xuất endorphin.

Theo BS Đào Thế Tân - Lao động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.