Chuyển đến nội dung chính

Sự thật phía sau mỹ từ "thuốc ngoại"

 Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tỉ lệ sử dụng thuốc ngoại trong điều trị ở BV, cơ sở KCB tuyến Trung ương chiếm gần 90% và tuyến tỉnh là hơn 66%....

Tỉ lệ cao như vậy nhưng thực tế có những loại thuốc của Hàn Quốc hay Ấn Độ, Bangladesh chất lượng cũng chỉ tương đương thuốc Việt Nam nhưng giá lại cao hơn gấp nhiều lần…

Trao đổi về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai-một người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị phân tích: Tôi cho rằng thuốc nội hay ngoại không quan trọng mà khi kê đơn cần xem xét thuốc có nguồn gốc ở đâu? Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn gì? Nếu đạt tiêu chuẩn về nhà máy thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) thì chúng ta có thể yên tâm về chất lượng. Tất nhiên có nhiều loại tiêu chuẩn GMP ở châu Âu, hay Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới… và tiêu chuẩn của Việt Nam không thể bằng được tiêu chuẩn của Mỹ nhưng cứ đạt tiêu chuẩn GMP cũng là tốt rồi.

Thứ nữa, chúng ta cần biết, quy trình sản xuất thuốc sáng chế (phát minh) do Cty nào đó nghĩ ra từ đầu đến cuối. Sau thời gian khoảng 15-20 năm hết bản quyền thì các Cty khác được sản xuất nhằm hạ giá thành sản phẩm, nhưng đó là dạng thuốc generic-chỉ theo quy trình chứ không phải là thuốc gốc.

Lúc này các thuốc generic chỉ giữ các hoạt chất cơ bản, có tác dụng trị bệnh, chất lượng tương đương còn các chỉ tiêu khác không thể bằng được thuốc gốc (chỉ tiêu độ hòa tan, khó uống hơn…).

Hiểu được nhiều thuốc sản xuất theo công nghệ generic để chúng ta biết rằng còn một số bất cập trên thị trường thuốc hiện nay. Thuốc của Việt Nam cũng được sản xuất theo dạng nhập nguyên liệu rồi đóng gói và là thuốc generic như thuốc của một số nước Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh nhưng lại bị "lép vế" khi cạnh tranh với những thuốc này.

Về công nghệ, chất lượng thuốc thì "thuốc nội" và những loại "thuốc ngoại” generic không có gì khác nhau. Hơn thế, giá thuốc nội lại mềm hơn rất nhiều so với giá của những loại thuốc ngoại này. Thế nhưng, người tiêu dùng (bao gồm cả bác sĩ kê đơn và người dân) vẫn "say sưa" với những thuốc này.

Vậy nguyên nhân của việc người tiêu dùng chi tiền một cách mù quáng để mua thuốc có giá ngoại, chất lượng nội là gì? Theo TS. Dũng, ngoài lý do về các khoản "hoa hồng" mà các bác sĩ nhận được khi kê đơn còn do chính các bác sĩ cũng thiếu thông tin về các Cty, các loại thuốc trong nước. Thông tin về thuốc Việt Nam chúng tôi nhận được không nhiều, rất mù mờ.

Hầu hết thông tin mà chúng tôi nhận được chỉ là do nơi nào sản xuất, chứng minh tương đương sinh học, nhưng nhiều loại thuốc của mình cũng chưa làm được điều này. Muốn chúng tôi sử dụng sản phẩm thì các Cty sản xuất phải công bố thông tin về nguyên liệu sản xuất, thành phần, các chỉ số kỹ thuật, độ hòa tan…

Thực tế có những loại thuốc như thuốc ho của Việt Nam ở khoa chúng tôi vẫn kê đơn cho người bệnh vì giá rất rẻ mà điều trị có hiệu quả. Trong khi đó, thuốc ho nhập ngoại có giá cao gấp khoảng 4 lần. Rõ ràng thuốc nội rẻ mà hiệu quả thì không có lý do gì lại không dùng-TS. Dũng khẳng định.

Trong khi các Cty dược của Việt Nam còn yếu trong việc tuyên truyền, quảng bá, marketing sản phẩm đến với các bác sĩ, người tiêu dùng thì các Cty chuyên nhập khẩu thuốc lại dùng đủ mọi cách để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Chính vì thế, một số loại "thuốc ngoại" có chất lượng chỉ tương đương thuốc nội mà giá lại cao gấp nhiều lần nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Theo Vân Hà - Pháp luật & Xã hội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.