Chuyển đến nội dung chính

Thuốc nào gây vô sinh?

Có rất nhiều thuốc kê toa có thể dẫn đến vô sinh nam giới, thường là tạm thời nhưng đôi khi vĩnh viễn.Thuốc viêm khớp, thuốc trầm cảm, thuốc cao huyết áp, thuốc cho các vấn đề tiêu hóa, thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư... có thể can thiệp vào tiến trình sản xuất tinh trùng, chức năng tình dục và xuất tinh. Dưới đây là một số dược phẩm phổ biến có thể gây rắc rối trong việc “nối dõi tông đường”.

Cimetidin

Cimetidin được dùng để điều trị chứng loét dạ dày và chứng trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc này có tác dụng làm giảm lượng axit có trong dạ dày, được dùng cho cả nam và nữ. Sử dụng quá thường xuyên cimetidin đều có khả năng tăng hàm lượng prolactin. Hậu quả là sẽ làm tăng khả năng vô sinh cho cả phụ nữ lẫn nam giới. 

Ở nam giới, khi gia tăng prolactin sẽ làm giảm hàm lượng LH và testosterone, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn, giảm ham muốn tình dục và giảm chức năng tình dục, gây vô sinh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc cimetidine để trị loét dạ dày hoặc bệnh trào ngược, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được đổi sang một loại thuốc khác không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi thường được kê toa cho những bệnh nhân cao huyết áp. Cơ chế tác động của thuốc là làm thay đổi cách di chuyển của canxi vào các tế bào tim và các mạch máu, giúp làm giãn mạch máu. Điều này sẽ giúp tăng lượng máu và oxy cần cung cấp cho tim, nhằm làm giảm bớt áp lực trên tim. Các nhà y học cho rằng, các thuốc chẹn kênh canxi can thiệp vào quá trình thụ tinh. 

Đặc biệt, các loại thuốc nhóm này có thể ngăn chặn khả năng tinh trùng thâm nhập vào trứng. Việc chuyển sang những loại thuốc trị cao huyết áp khác có thể khôi phục khả năng thụ tinh. Có rất nhiều loại thuốc trị cao huyết áp không thuộc nhóm chẹn kênh canxi, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Kháng sinh

Kháng sinh thường được kê toa để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn. Thông thường, kháng sinh chỉ được dùng trong một thời gian ngắn và những tác dụng phụ có hại lên chức năng sinh sản sẽ mất đi sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, có những dạng kháng sinh được sử dụng lâu dài để điều trị những rối loạn kinh niên, chẳng hạn như mụn trứng cá. Những loại kháng sinh đã bị “vạch mặt” là có khả năng giảm chức năng truyền giống ở nam giới bao gồm:

Nitrofurantoins: kháng sinh này thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới hoặc ngăn chặn quá trình sản xuất tinh trùng.

Aminoglycosides: đây là loại kháng sinh chỉ được sử dụng cho các nhiễm trùng nặng do vi khuẩn, như bệnh lao, và được sử dụng dưới sự giám sát y tế chặt chẽ. Các aminoglycosides có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. “Khét tiếng” trong nhóm thuốc này là neomycin, vừa làm giảm số lượng, vừa làm giảm khả năng chuyển động của tinh trùng.

Minocycline: kháng sinh này thường được sử dụng để trị mụn, cũng có thể được sử dụng để điều trị viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, da, nhiễm trùng sinh dục, tiết niệu. Dược phẩm này thuộc nhóm kháng sinh tetracycline. Dù chưa có bằng chứng rõ rệt trong việc làm giảm số lượng tinh trùng ở người, nhưng thực nghiệm đã chứng minh, thuốc này gây giảm số lượng tinh trùng ở bò. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng, nhóm kháng sinh này có thể làm giảm tinh trùng đối với người.

Macrolide: được sử dụng để điều trị bệnh Chlamydia. Macrolide tương tự như penicillin và có thể được sử dụng thay thế penicillin ở người bị dị ứng với kháng sinh penicillin. Những nghiên cứu trên súc vật cho thấy, nhóm kháng sinh này có tác dụng làm giảm số lượng tinh trùng.

Sulfasalazine: chủ yếu được sử dụng để giúp chống viêm ruột, tiêu chảy, chảy máu trực tràng và đau bụng cho những người bị viêm loét đại tràng. Thuốc này được coi là một loại thuốc chống viêm và do đó cũng được sử dụng để giúp những người bị viêm khớp dạng thấp. Sử dụng sulfasalazine đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản nam giới do làm giảm số lượng tinh trùng cũng như ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng.

Hóa trị liệu

Những người đàn ông được chẩn đoán bệnh ung thư cũng đồng nghĩa với khả năng sinh sản của họ bị ảnh hưởng, khi họ trải qua hóa trị và xạ trị. Các thuốc dùng trong hóa trị thường gây giảm số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng. Những tác dụng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Một số trường hợp, bệnh nhân được đề nghị lưu trữ tinh trùng trước khi tiến hành hóa trị.
 
Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường - Phụ nữ TPHCM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

SỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Đặc điểm cơ bản của bệnh hen phế quản Hen phế quản (HPQ) là hội chứng viêm mạn tính đường hô hấp, có sự tham gia của nhiều loại tế bào gây viêm cùng với các kích thích khác làm tăng phản ứng phế quản, gây nên tình trạng co thắt, phù nề, tăng xuất tiết phế quản, làm tắc nghẽn phế quản. Biểu hiện lâm sàng của HPQ là cơn khó thở khò khè, chủ yếu là khó thở ra; những biểu hiện này có thể hồi phục tự nhiên hoặc do dùng thuốc.

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.