Chuyển đến nội dung chính

Công nghệ mô và những thành tựu ngoạn mục


Cho đến nay, ngành công nghệ mô đã có những bước tiến vượt bậc. Những người không may bị mất một phần mô trong cơ thể như: vành tai, mũi, bị phỏng nặng, mất xương sườn, mất đi một phần khối cơ... hoàn toàn có thể hy vọng những thành quả của ngành công nghệ mô giúp sửa chữa những khiếm khuyết trên cơ thể của mình.

Chế tạo thành công vành tai người
Những người mất vành tai thường phải đeo vành tai giả để che bớt khiếm khuyết ấy. Tuy nhiên, vành tai giả này trông không được tự nhiên cho lắm và rất dễ bị người khác nhận ra. Từ đó, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc tạo ra vành tai nhân tạo từ tế bào con người. Khoa Công nghệ mô tại bệnh viện đa khoa Massachusetts (Boston, Mỹ) sau thời gian miệt mài 20 năm, từ thành công trong việc chế tạo vành tai nhân tạo cho cừu và chuột, đã chế tạo thành công vành tai nhân tạo cho con người. 
Từ vành tai còn lại của bệnh nhân và nhờ kỹ thuật vi tính, các nhà khoa học tạo nên một cái khung để chế tạo nên vành tai nhân tạo. Chiếc khung này được làm bằng chất titanium có nhiệm vụ nâng đỡ một cái khuôn được làm bằng collagen. Các nhà khoa học lấy các tế bào sụn phía trong mũi hay giữa xương sườn của bệnh nhân và cho vào cái khuôn này. Các nhà khoa học ủ cái khuôn này trong môi trường thích hợp và các tế bào sụn được nhân lên và lấp đầy cái khuôn này. Đó là nguyên lý để tạo nên vành tai nhân tạo từ chính tế bào sụn của bệnh nhân.
Lúc đó, người ta sẽ lấy một mảnh da của bệnh nhân và bao phủ xung quanh vành tai nhân tạo và sau đó tiến hành ghép vành tai nhân tạo. Công nghệ này đang chờ Cơ quan quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để có thể áp dụng cho các bệnh nhân đang mang khiếm khuyết này, giúp phục hồi vành tai cho họ.
Phục hồi sức mạnh cho khối cơ bị tổn thương
Ronalt Strang là một cựu quân nhân bị trúng đạn vào đùi trái khiến anh mất đi một nửa khối cơ vùng đùi. Sự thiếu hụt khối cơ này khiến chân trái của anh bị yếu hẳn đi và rất khó khăn để đứng vững và dễ bị khuỵu xuống. Để khắc phục điều này, Ronalt Strang được các nhà khoa học thử nghiệm cấy vào vùng cơ đùi bị thương loại chất liệu được bào chế từ chất căn bản có trong mô liên kết của heo. Các nhà khoa học cấy chất liệu này vào vùng cơ đùi bị khiếm khuyết của Ronalt Strang. 
Sau khi được điều trị, sức mạnh cơ đùi của Ronalt Strang cải thiện hết sức ngoạn mục. Từ chỗ đứng không vững, giờ đây anh có thể chạy được chút ít, chơi bóng đá, bóng rổ với bạn bè.
Theo các nhà khoa học, chất căn bản khi được cấy vào khối cơ đã giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp, đồng thời cũng giúp tăng khối lượng cơ bắp cho Ronalt Strang.
Ngoài hai trường hợp điển hình trên, ngành công nghệ mô còn hứa hẹn nhiều điều thú vị hơn nữa. Các nhà khoa học của đại học Rice và Pittsburg đang nghiên cứu tạo xương trong phòng thí nghiệm để chữa trị cho những người mất xương hàm hoặc những khiếm khuyết trên khuôn mặt. Các nhà khoa học của bệnh viện Massachusetts đang nghiên cứu tạo ra cơ lông mi. Điều này sẽ giúp cho những người không nhắm mắt được vì bị tổn thương cơ lông mi. Việc tạo da cũng đang được nghiên cứu. Các nhà khoa học lấy mảnh da nhỏ trên người bệnh nhân để xử lý và thu được những tế bào da, sau đó những tế bào da này sẽ được phun vào vết thương hoặc vết bỏng sâu và rộng. Phương pháp điều trị này đã được áp dụng tại 7 quốc gia và đã mang về kết quả điều trị tốt đẹp.
Theo BS. HỒ ĐĂNG KHOA-suckhoedoisong.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.