Chuyển đến nội dung chính

Nhiễm độc dioxin nhìn từ Okinawa


Ngay từ năm 1945 người dân Okinawa, Nhật Bản đã từ chối sự hiện diện của quân đội Mỹ, biến nơi này thành kho chứa vũ khí nguy hiểm và gần đây báo chí phanh phui việc Mỹ đã từng sử dụng vùng đảo này để chứa chất độc da cam trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Thông tin vừa được công bố trên tạp chí Asia Times số ra trung tuần tháng 10/2012.

Okinawa - nơi quá cảnh cho chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam?
Theo báo cáo An Ecological Assessment of Johnston Atoll (Đánh giá thảm họa sinh thái ở đảo Johnston) do quân đội Mỹ tiết lộ đầu tháng 10 vừa qua thì trong thời gian diễn ra chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã dự trữ số lượng khổng lồ chất diệt cỏ da cam có tên Herbicide Orange (HO), số lượng khoảng 25.000 thùng dung tích 55 gallon (208 lít) trong đó có hơn 1,4 triệu lít HO được “thu dung” từ Việt Nam đưa tới Okinawa trước khi đưa đi đảo san hô Johnston trên vùng biển Thái Bình Dương để tiêu hủy hồi năm 1977. 
Theo báo cáo nói trên, những năm đầu thập niên 70, Chính phủ Mỹ cấm dùng chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam bởi theo nghiên cứu chất HO có chứa dioxin rất nguy hiểm cho tính mạng con người. Những kho thuốc độc ở Okinawa là những thùng chứa dioxin được quân đội Mỹ dùng cho chiến tranh Việt Nam, chưa kịp dùng hết nay được đưa trở lại Okinawa, sau đó chuyển tiếp tới đảo Johnston thiêu đốt trong khuôn khổ chương trình tẩy rửa có tên Chiến dịch mũ nồi đỏ (ORH) do quân đội Mỹ chủ trì năm 1971, trong đó có 12.000 tấn vũ khí hóa học (kể cả khí mù tạc, VX và sarin) đã được vận chuyển khỏi Okinawa trước khi trao trả hòn đảo này lại cho Nhật năm 1972.
Sự thật được phơi bày
Đây không phải là lần đầu tiên chất độc da cam được tiết lộ mà trước đó, năm 2009 Bộ Cựu binh Mỹ (VA) đã tiết lộ, từ năm 1969 đến tháng 3/1972 chất độc da cam đã được đưa đến Okinawa để dùng cho chiến tranh Việt Nam và do sức ép của dư luận nên nó lại được chuyển từ Việt Nam về lưu giữ tại đây. Mối nghi ngờ về việc chứa chất độc da cam ở Okinawa và chiến dịch tẩy dioxin được sáng tỏ còn nhờ vào tập ảnh do một chuyên gia nghiên cứu độc lập tên là Nao Furugen tiết lộ. Đây là bằng chứng nói về quá trình vận chuyển, xử lý các thùng vũ khí nguy hiểm, chủ yếu là dioxin. Theo các tài liệu do VA cung cấp thì những lô hàng chất độc da cam được chuyển tới đảo Johston trong tình trạng đang bị phân hủy. Có tới 9.000 trong tổng số 25.000 thùng rò rỉ ra môi trường gây nhiễm độc một vùng san hô rộng lớn.
Tất cả những nguồn tin trên đã làm cho dư luận, đặc biệt là người dân ở Okinawa và Nhật Bản căm phẫn, yêu cầu Chính phủ Nhật vào cuộc ngay để làm rõ sự thật, đáng tiếc cả Tokyo lẫn Washington đều phớt lờ dư luận. Thời gian gần đây, rất nhiều cựu binh Mỹ đã lên tiếng tố cáo việc dùng Okinawa làm kho chứa chất độc dioxin và nhiều loại vũ khí giết người nguy hiểm những năm 60, 70 ở thế kỷ trước, chủ yếu là dùng cho chiến tranh Việt Nam.
 
Trong thời gian này, đảo Okinawa đóng vai trò quan trọng giúp Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh chống lại người Việt Nam, phun hàng triệu lít chất độc da cam và cũng chính hành động này đã gây nhiễm độc hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và trên 3 triệu người Việt Nam. Rất nhiều cựu binh Mỹ đã từng làm việc tại Okinawa, tham gia chiến tranh Việt Nam biết rất rõ điều này. Nhiều người trong số họ là nạn nhân của thứ chất độc nguy hiểm mà Mỹ gọi là thuốc diệt cỏ, nhưng đến nay mới chỉ có 3 cựu binh Mỹ được đền bù, kể cả 1 người bị nhiễm độc khi vận chuyển hàng nghìn thùng dioxin tại cảng Naha trong giai đoạn 1965 - 1967.
Những người trong cuộc nói gì?
Mặc dù chiến tranh Việt Nam đã lùi vào dĩ vãng nhưng di hại của nó thật khủng khiếp, không chỉ có người Việt Nam mà cả người Mỹ, đồng minh lẫn những người đã từng hậu thuẫn cho Mỹ tiến hành cuộc chiến phi nghĩa này phải gánh chịu, trong đó có những người dân lành Okinawa và trên 50.000 người được quân đội Mỹ thuê mướn phục vụ cho cuộc chiến nói trên. Theo ông Masami Kawamura, đồng sáng lập ra nhóm hoạt động dân sự có tên Okinawa Outreach, nơi làm nhiệm vụ yêu cầu Mỹ phải rửa sạch chất độc trên đảo này cho biết, “họa có mù người ta mới không thấy hết sự nhiễm độc của dioxin trên mảnh đất này”. 
 
Ngay sau khi báo cáo của quân đội Mỹ được công bố, 10 cựu binh Mỹ đã đệ đơn lên cho Ủy ban cựu binh Thượng viện yêu cầu chính phủ vào cuộc, điều tra và thẩm định mức độ nhiễm dioxin ở Okinawa và đền bù thích đáng cho những người tham gia bị ảnh hưởng. Cựu binh, trung sĩ không quân Joe Sipala - người tham gia nhóm này và cũng là người bị nhiễm dioxin khá nặng tại Okinawa hồi năm 1970 và 9 người còn lại đã được mời đến Washington để làm chứng. Năm ngoái những người này phẫn nộ vì bị Chính phủ Mỹ và Bộ ngoại giao Nhật Bản cáo buộc tội vu khống. Theo Sipala, ông muốn Chính phủ Mỹ nhìn vào sự thật và qua sự kiện Okinawa nhìn sang Việt Nam, nơi từng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi vũ khí hóa học đã được Mỹ sử dụng những năm 60, 70 ở thế kỷ trước và có những hành động thiết thực, đặc biệt là đền bù xứng đáng cho những người bị nhiễm chất độc da cam mà bản thân và gia đình họ phải gánh chịu.
Theo JF/AT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.