Chuyển đến nội dung chính

Tác dụng tuyệt vời của trái gấc Việt với bệnh ung thư


Sau khi đã nghiên cứu tác dụng tuyệt vời của trái gấc với những bệnh rối loạn về mắt, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu tiếp tác dụng kỳ diệu của trái gấc với bệnh ung thư.Gấc và mối liên hệ với bệnh ung thư
Trong khi chúng ta không thể chắc chắn rằng chúng ta sẽ không bao giờ mắc bệnh ung thư, có một số cách để giảm nguy cơ ung thư. Viện nghiên cứu ung thư Mỹ (AICR) ước tính rằng 60 đến 70% tất cả các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến thực phẩm chúng ta ăn và lối sống, bao gồm hút thuốc, tập thể dục và bệnh béo phì, và Viện Ung thư quốc gia báo cáo rằng 35% số ca chết vì ung thư liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống.

Những lựa chọn đơn giản có thể cải thiện đáng kể tình hình. Bổ sung dinh dưỡng giầu vitamin, chất khoáng và carotenoid chống ôxy hoá tăng sức đề kháng – như những chất thấy trong quả gấc – có thể có tác dụng chống u và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Carotenoid là gì?
Những chất hoá học từ thực vật này có tên từ cây đầu tiên mà chúng được tách ra trong phòng thí nghiệm – cà rốt. Carotenoid được tìm thấy trong nhiều loại rau quả và chúng tạo ra màu đỏ, màu da cam và màu vàng. Các nhà khoa học khám phá ra những tác dụng chống ôxy hoá của carotenoid vào năm 1968, và chỉ 2 năm sau các nhà nghiên cứu tìm ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư có mức độ carotenoid thấp trong máu của họ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng carotenoid kích thích hệ miễn dịch bằng cách hoạt hoá những tế bào tiêu diệt tự nhiên, giết chết các tế bào ung thư và một số tế bào bị nhiễm virut. Hai carotenoid, beta-caroten và lycopen, thu hút nhiều sự chú ý trong lĩnh vực nghiên cứu phòng chống ung thư.

Nhờ có một số nghiên cứu khoa học mới, giờ chúng ta đã biết đến quả gấc, chứa nhiều beta-caroten và lycopen (hàm lượng hai chất này có trong quả gấc cao gấp 70 lần so với cà rốt và cà chua), có thể là một công cụ giá trị để chống lại những căn bệnh ung thư này.
Gấc có thể giúp thế nào

Lycopen, giống như những carotenoid khác, là một sắc tố hoà tan trong mỡ có thể tìm thấy trong những thực vật nhất định. Nó chịu trách nhiệm về màu sáng của quả gấc và màu đỏ của cà chua. Gấc có thể là nguồn giàu nhất chất carotenoid đặc biệt có lợi này. 
 
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lycopen có thể bảo vệ chống lại những rối loạn nhất định, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn những thực phẩm giàu lycopen có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu đó cũng cho thấy mối quan hệ tương tự giữa lycopen và bệnh ung thư phổi.

Các nhà nghiên cứu mới xem lại 72 nghiên cứu về lycopen và tìm thấy 57 báo cáo nói về giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau. Những tác dụng bảo vệ của lycopen đặc biệt đáng kể đối với những bệnh ung thư tuyến tiền liệt và dạ dày.

 
Lycopence của Gấc, chất chống ung thư hiệu quả
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng lycopen có hoạt động chống ôxy hoá cao nhất trong tất cả các carotenoid. Lycopen ăn một số loại gốc tự do. Giảm huỷ hoại tế bào do stress ôxy hoá bằng cách ăn thêm những thực phẩm giàu lycopen có thể giảm nguy cơ mắc những loại bệnh ung thư nhất định.

Một lý thuyết khác về tính chất chống ung thư của lycopen bao gồm tế bào không thông tin được cho nhau. Những nghiên cứu cho thấy sự liên lạc của tế bào không thực hiện được có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển quá nhanh của tế bào và cuối cùng, gây ra ung thư. Các nghiên cứu cho thấy lycopen có thể kích thích sự liên lạc giữa các tế bào. Những nghiên cứu khác cho thấy lycopen có thể ngăn ảnh hưởng của những chất sinh ung thư nhất định, ngăn huỷ hoại tế bào, và ngăn sự phân chia tế bào không kiểm soát được trước khi nó bắt đầu.

Beta-caroten có thể chống lại bệnh ung thư không?
Quả gấc cũng rất giàu beta-caroten. Thực tế, nó chứa nhiều gấp nhiều lần lượng beta-caroten tìm thấy trong cà rốt mà người ta từ lâu vẫn nghĩ là nguồn tốt nhất. Beta-carotence từ lâu đã được nghiên cứu về tác dụng phòng chống một số loại ung thư. Một nghiên cứu tại Đại học Yale cho thấy nguy cơ ung thư phổi giảm đi đáng kể ở những phụ nữ và nam giới ăn nhiều rau quả giàu beta-caroten.

Một nghiên cứu khác so sánh chế độ ăn của bệnh nhân ung thư phổi với chế độ ăn của 540 người khoẻ mạnh. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng những người ăn thực phẩm giàu carotenoid (đặc biệt là beta-caroten) giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư phổi.

Một số nghiên cứu quan trọng cho thấy mối liên hệ giữa beta-caroten và sự giảm đi của nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vào năm 1999, Hội Ung thư Mỹ đã xuất bản Nghiên cứu về sức khoẻ của bác sĩ, một dự án nghiên cứu bước ngoặt theo dõi hàng nghìn bệnh nhân trong vài năm. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có lượng beta-caroten thấp hơn trong máu có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng.

Tương lai sáng sủa
Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện sử dụng những nguồn lycopen và beta-caroten kém hiệu quả hơn gấc. Vì trái cây nhỏ bé này có thể là nguồn hiệu quả nhất của những chất dinh dưỡng làm tăng cường hệ miễn dịch, ăn gốc tự do và chống ung thư, điều tốt nhất có thể chưa đến vì nghiên cứu tương lai tập trung vào khả năng phòng chống và điều trị ung thư của quả gấc.
 
Theo VnMedia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.