Chuyển đến nội dung chính

Kẻ thù của hàng triệu bệnh nhân ung thư phổi

Có vẻ như nó vô hại: màu trắng, dài 8cm và rộng cỡ một ngón tay đứa trẻ, nhưng nó lại đang bị phỉ báng khắp thế giới - đó là thuốc lá. Ai là người đã phát minh ra thuốc lá và chịu trách nhiệm cho vô số cái chết mà thuốc lá đã gây ra?

Buck Duke - Cha đẻ của thuốc lá hiện đại 
Bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Alton Ochsner nhớ lại rằng, vào năm 1919, khi ông còn là sinh viên y khoa, cả lớp ông đã được triệu tập để quan sát một ca phẫu thuật gan của một bệnh nhân ung thư phổi. Thời đó, ung thư phổi là căn bệnh cực hiếm gặp, sinh viên họa hoằn lắm mới được tận mắt quan sát một trường hợp bệnh như thế. Nhưng đến năm 2000, ước tính đã có khoảng 1,1 triệu người chết hằng năm vì ung thư phổi, khoảng 85% trong số các căn bệnh xuất phát từ một nguyên nhân duy nhất: thuốc lá. Ông Robert Proctor từ Đại học Stanford (California, Mỹ) tuyên bố: “Thuốc lá là kẻ thù nguy hiểm nhất trong lịch sử văn minh nhân loại. Nó đã giết hại 100 triệu người trong thế kỷ XX”. Ông Jordan Goodman, tác giả của cuốn sách “Thuốc lá trong lịch sử”, với cương vị là một sử gia cho hay: “Trong lịch sử của thuốc lá, tôi tự tin để nói rằng James Buchanan Duke - tên gọi khác là Buck Duke - phải chịu trách nhiệm cho “hiện tượng thuốc lá” của thế kỷ XX”. Buck Duke không những là người sáng tạo ra thuốc lá hiện đại mà ông còn là người đi tiên phong trong hệ thống tiếp thị và phân phối sản phẩm đã dẫn đến sự thành công trên mỗi lục địa. Năm 1880, ở tuổi 24, Buck Duke tham gia vào việc kinh doanh thuốc lá: thuốc lá cán sẵn. 
Kẻ thù của hàng triệu bệnh nhân ung thư phổi 1
James Duke: nhà sáng lập, tiếp thị và phân phối thuốc lá.
Hai năm sau đó, Buck Duke bắt đầu làm việc với một thợ cơ khí trẻ tên là James Bonsack, người đã tạo ra cỗ máy sản xuất thuốc lá. Bước phát triển của thuốc lá dạng này là cho thêm “các chất phụ gia”, bộ đôi đã cho thêm glycerine, đường, mật và các hóa chất nhằm phòng ngừa thuốc lá bị khô. Bằng cỗ máy mới, nhà máy của Buck Duke đã sản xuất tới 120.000 điếu thuốc lá mỗi ngày, khoảng 1/5 nhu cầu hút thuốc lá tại Mỹ vào thời đó. 
Câu trả lời nằm trong quảng cáo và tiếp thị. Buck Duke đã tài trợ cho các cuộc đua, phát thuốc lá miễn phí tại các cuộc thi sắc đẹp và đặt quảng cáo thuốc lá lần đầu tiên trên các tạp chí. Chỉ tính riêng năm 1889, Buck Duke đã bỏ ra 800.000USD tiền tiếp thị thuốc lá (khoảng 25 triệu USD tiền ngày nay). Buck Duke đã phát triển việc sử dụng thuốc lá ở những nơi công cộng...
Doanh nhân hay thần chết? 
Chúng ta biết rằng thuốc lá gây nghiện hơn xì gà. Thực tế là khói thuốc lá được hít vào - ngay cả cách hút truyền thống của xì gà - cũng khiến cho chúng trở nên nguy hiểm. Nhưng một mối tương quan với ung thư phổi cũng không được chú ý mấy. Thuốc lá được liệt kê trong bách khoa thư dược phẩm cho mãi đến năm 1906 và được bác sĩ mô tả là căn nguyên của bệnh ho, cảm lạnh và bệnh lao (một căn bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày nay cho là có liên quan đến thuốc lá). Có một phong trào chống thuốc lá vào đầu thập niên 1900, dần dần nó được quan tâm với đạo đức hơn là sức khỏe. Thuốc lá bị cấm hút ở 16 tiểu bang của Mỹ trong giữa năm 1890 và 1927. 
Kẻ thù của hàng triệu bệnh nhân ung thư phổi 2
Hình vẽ cỗ máy sản xuất thuốc lá của thợ cơ khí James Bonsack.
Tầm với toàn cầu của thuốc lá vẫn còn được mở rộng đến tận ngày hôm nay. Mặc dù, thuốc lá cho một bộ phận giới giàu có trên thế giới đang bị suy giảm, thế nhưng nhu cầu thuốc lá tại các quốc gia đang phát triển vẫn tăng 3,4%/năm. WHO cảnh báo rằng, nếu không có biện pháp phòng ngừa khả thi, 100 triệu người sẽ chết vì các căn bệnh liên quan đến thuốc lá trong vòng 30 năm tới, hơn cả bệnh AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử. Nhưng liệu chúng ta có đổ tất cả lỗi lầm cho Buck Duke hay không? Buck Duke đã qua đời từ năm 1925. Ông Bob Durden, người viết tiểu sử về Buck Duke, quả quyết: “Tôi không muốn đổ lỗi cho Duke vì đã sản xuất và phân phối cho các nhu cầu sử dụng thuốc lá. Ông ấy (Buck Duke) đã làm việc rất chăm chỉ, ông ấy yêu thích công việc của mình”.
Nhưng nếu không có Buck Duke, liệu ngày hôm nay người Mỹ có nhai thuốc lá? Sử gia Jordan Goodman tin rằng thế giới đã không tránh khỏi việc hướng tới cơ giới hóa sản xuất thuốc lá. Cỗ máy của James Bonsack không phải là nguyên mẫu duy nhất mà nếu Buck Duke không nhanh chân đi trước thì một doanh nhân khác sẽ nhảy vào. Sử gia Jordan Goodman kết luận: “Buck Duke đã khiến cho cả thế giới hút thuốc lá. Và thuốc lá lại trở thành hiểm họa của thế kỷ XX”.
Theo BBC NEWS

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.