Chuyển đến nội dung chính

Món ăn bài thuốc phòng trị chóng mặt

Chóng mặt là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Trong y học cổ truyền, chóng mặt thuộc phạm vi chứng huyễn vựng. Hải Thượng lãn Ông cho rằng  “huyễn vựng xét chỉ bởi hỏa, là vì âm huyết hậu thiên hư yếu thì hỏa động lên, chân thủy tiên thiên hư yếu thì hỏa bốc lên, bệnh nhẹ nên bổ huyết thêm vị mát, bệnh nặng nên bổ thủy thêm vị liễm giáng hỏa”.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc sử dụng phòng trị chóng mặt rất hiệu quả:
Nếu chóng mặt trong người nóng, hình thể gầy gò, miệng khô khát do âm huyết hư: phép trị: bổ âm, thanh nhiệt, giáng hỏa, tốt nhất nên ăn món ăn bài thuốc có tác dụng bổ âm huyết, thanh hỏa sinh tân dịch.
Cháo lươn: lươn làm sạch 1 - 2 con, 100g, đậu xanh 100g, gạo mới 100g nấu cháo tuần vài lần.
Bí đỏ hầm đậu: bí đỏ chín 100g, đậu phụng 50g hầm ăn.
Cháo tiết heo: tiết heo 50g, gạo mới, đậu xanh gia vị vừa đủ nấu cháo.
Cải xoong xào thịt bò: cải xoong 200g, thịt bò 50g xào ăn. 
Giá đậu xào: giá đậu xanh 200g, gan heo non 50 xào ăn.
Cá rô kho: cá rô, củ cải, gia vị vừa đủ kho nhừ ngày ăn 1 - 2 con.
Bài Tứ vật gia vị: gồm thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung, câu kỷ tử, ngưu tất, mạch môn đều 12g, thịt vịt 100g, gia vị vừa đủ tiềm ăn.  Ngoài ra, nên tăng cường ăn các món khác chế biết chủ yếu có vị mè đen, đậu đen, đậu xanh, đậu nành… trái cây như na, măng cụt, bơ, dâu đều tốt.
Nếu hình thể người mập trệ, nằm ngồi đều chóng do đàm trệ, huyết ứ: phép trị bổ huyết, tiêu đàm, thông ứ. Nên ăn món ăn bài thuốc có tác dụng bổ thông huyết.
Giá đậu xào hẹ: giá đậu xanh 200g, bông hẹ 50g, lòng mề gà 50g, gia vị vừa đủ xào ăn.
Bí đỏ hầm đậu: bí đỏ 200g, đậu phụng 50g, hầm ăn.
Bông bí xào tỏi: bông hoặc ngọn bí 200g, tỏi củ 10g xào ăn.
Canh củ cải: củ cải 100g, cà rốt 50g, nấm hương 30g, nấm nèo 20g, chân gà 50g, thêm hành củ gia vị hầm ăn.
Chè nấm mèo: nấm mèo, 30g, đậu xanh 30g, đường gia vị vừa đủ nấu ăn.
Canh rau đay: rau đay 100g, mướp hương 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Ngoài ra, nên ăn các món khác chủ yếu chế biến có vị hành tây, hành ta, hẹ, kiệu, tỏi, rau đắng, lá lốt, cải cay, đu đủ, quít, bưởi, giá đậu, rau ngót, cải xoong, rau thơm như tía tô, kinh giới, rau mùi, thì là đều tốt.
Nếu ăn ngủ kém, da xanh,  khi ngồi xuống đứng dậy chóng mặt tăng, do âm huyết hậu thiên hư, “tâm tỳ hư”: phép trị: bổ huyết, kiện tỳ, an thần. Nên ăn món ăn bài thuốc tác dụng bổ huyết dưỡng tâm tỳ như:
Hoa lý xào: hoa lý 50g, thịt bò non 50g, gia vị vừa đủ xào ăn.
Giá đậu xào: giá đậu xanh 100g, lòng gan gà 50g, thêm hành gia vị xào ăn.
Bao tử hầm: bao tử heo rửa sạch 100g, hạt sen 50g, nấm mèo 20g, gia vị vừa đủ tiền ăn.
Bài Quy tỳ gia vị tiềm gà ác: nhân sâm, bạch truật, phục thần, đương quy, hoàng kỳ, táo nhân, viễn chí, long nhãn mỗi vị 12g, mộc hương 6g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả, gà ác 1 con làm sạch tiềm ăn.
Ngoài ra nên ăn trái cây như: nhãn, dâu, na, trái bơ, vú sữa, măng cụt và các món chế biến từ sữa, mật ong, phấn hoa đều tốt.
Trên đây là một số món ăn bài thuốc thông dụng hàng ngày sử dụng phòng trị chóng mặt. Tuy nhiên, nếu người nóng âm huyết hư nên hạn chế ăn mặn, khô, cay, nóng quá. Nếu người mập đàm trệ huyết ứ cữ thức ăn bổ béo nhiều dầu mỡ khó tiêu... Nếu do huyết hư, ăn ngủ kém, cữ các vị kích thích như: cà phê, trà đặc, thuốc lá...
Theo Lương y MINH PHÚC-suckhoedoisong.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.