Chuyển đến nội dung chính

10 chiêu bất ngờ để sống lâu trăm tuổi

Những lời khuyên này sẽ đảo ngược quá trình lão hóa của bạn, cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.
 sống lâu

1. Trọng lượng cân đối
Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim, có thể lấy đi đến 12 năm cuộc sống của bạn. Nhưng quá gầy cũng có thể tăng nguy cơ loãng xương và chức năng miễn dịch kém. Vì vậy, cần duy trì mợt trọng lượng cân đối cho bạn.
2. Uống ít rượu đi
Thường xuyên vượt quá một ly rượu mỗi ngày có thể làm hỏng các cơ quan, làm suy yếu hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ một số bệnh ung thư.
3. Tiếp tục học tập
Có giáo dục hơn kéo dài tuổi thọ của bạn, theo một nghiên cứu đã chỉ ra. Học nhiều có thể giúp bạn có nhiều thông tin tốt hơn về cách sống một cuộc sống lành mạnh. Và những người có học vấn, như một nhóm, có thu nhập cao hơn, có nghĩa là có thể tiếp cận với việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn và an toàn hơn.
4. Kết nối bạn bè
Ngày càng có nhiều nghiên cứu giá trị của việc có bạn bè, và không chỉ trên Facebook. Một nghiên cứu trường Đại học Oxford (Anh) nhận thấy việc kết hôn làm cho bạn ít có khả năng chết vì bệnh tim, theo các nhà nghiên cứu, có thể là do các đối tác khuyến khích để tìm cách điều trị y tế sớm hơn. Cũng vậy với tình bạn: một nghiên cứu ở Úc cho thấy những người có nhiều bạn bè sống lâu hơn 22%  những người có vòng tròn tình bạn nhỏ nhất.
5. Giúp đỡ nhiều hơn
Hoạt động tình nguyện có liên quan tới nguy cơ tử vong, một nghiên cứu ở Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy. Đơn giản chỉ cần giúp đỡ bạn bè và gia đình chẳng hạn bằng cách dậy kèm cháu gái hoặc giúp người hàng xóm…
6. Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, các bác sĩ Canada đã báo cáo. “Bạn đã bao giờ là một vận động viên? Đừng lo lắng: hãy bắt đầu ngay bây giờ có thể làm giảm khả năng mắc bệnh của bạn trong quãng thời gian tiếp theo”, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy.
7. Ăn theo chế độ Địa Trung Hải
Một chế độ ăn nhiều thịt chế biến, bao gồm xúc xích, thịt xông khói… có nguy cơ cao mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột kết. Hạn chế tiêu thụ càng nhiều càng tốt.
Trong năm 2013, Biên niên sử về nghiên cứu y học nội khoa, những phụ nữ theo một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có 40% khả năng sống qua tuổi 70 mà không có bệnh mãn tính so với những người có chế độ ăn kém lành mạnh. Ăn nhiều các loại rau, trái cây, cá và ngũ cốc nguyên hạt, và tránh carbs đơn giản, chẳng hạn như mì ống và đường…
8. Bỏ thuốc lá
Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư phổi mà còn là tăng bệnh tim và ung thư của hầu hết các cơ quan khác. “Chỉ cần 1 điếu thuốc 1 ngày có thể mất 15 năm cuộc sống của bạn”, tiến sĩ Perls nói.
9. Ngủ tốt hơn
Nghiên cứu năm 2013 của trường Đại học Surrey tại Anh chỉ ra bạn nên ngủ nhiều hơn 6 tiếng một ngày để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
10. Quan hệ tình dục nhiều hơn
Khoái cảm từ sex giúp chống lại căng thẳng và trầm cảm, tăng cường hệ miễn dịch.


Theo Health

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.