Chuyển đến nội dung chính

5 vấn đề sức khỏe ở nam giới

Một nghiên cứu mới tiết lộ 5 vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở nam giới và cách ngăn chặn chúng.
Vận động thường xuyên là cách tốt để giữ gìn sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Chuyên gia sức khỏe Kevin Polsley thuộc Đại học Loyola (Mỹ) cho biết vấn đề sức khỏe hàng đầu ở phái mạnh là bệnh tim. Nam giới có nguy cơ bị trụy tim cao hơn so với phụ nữ và nguy cơ này gia tăng khi họ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Nguy cơ mắc bệnh tim cũng gia tăng nếu cánh mày râu hút thuốc lá, có hàm lượng cholesterol cao, bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh tiểu đường. Chuyên gia Polsley khẳng định tập thể dục và ăn uống lành mạnh có tác dụng cao trong việc ngừa các cơn đau tim. Khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp xác định hầu hết các yếu tố nguy cơ và điều trị các yếu tố nguy cơ này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vấn đề thứ hai là ngưng thở khi ngủ. Triệu chứng ít khi được phát hiện bao gồm ngáy, tỉnh giấc thường xuyên trong đêm để đi tiểu, đau đầu vào buổi sáng hoặc thức dậy với miệng khô. Biến chứng dài hạn của chứng ngưng thở khi ngủ là cao huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ, vì vậy theo chuyên gia Polsley, bệnh này cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Giảm cân cũng có thể giúp giảm bệnh.

Rắc rối sức khỏe thứ ba là cao huyết áp. Tiền sử gia đình và béo phì là hai trong số những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cao huyết áp. Giảm cân có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh. Một chế độ ăn uống thấp sodium (chất trong muối ăn) giúp chống bệnh cao huyết áp. Nhiều người cho rằng chỉ cần tránh muối là ổn song thật ra cần phải kết hợp với lối sống lành mạnh như năng tập thể dục, tránh thuốc lá, hạn chế rượu bia...

Thứ tư là mỡ máu cao. Chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục là chìa khóa để ngừa bệnh khi có tác dụng ngừa cholesterol cao. Ăn cá hoặc bổ sung dầu cá cũng được chứng minh giúp ngừa cholesterol cao.

Cuối cùng là ung thư ruột kết. Phát hiện sớm là điều rất quan trọng để chiến đấu chống bệnh. Nếu được phát hiện sớm, tiên lượng cho bệnh ung thư ruột già là tốt. Đó là lý do tại sao tất cả mọi người, nam giới lẫn phụ nữ, nên nội soi định kỳ. Việc nội soi thường gây khó chịu song chúng có thể cứu được sinh mạng của bạn, chuyên gia Polsley đúc kết.

Theo Nhất Linh - Trích nguồn: thanhnien.com.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi uống nước

Những thói quen tưởng chừng “vô thưởng, vô phạt” dưới đây lại chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn ngày càng "xuống cấp". Uống nước đun đi đun lại nhiều lần Việc đun sôi nước thường xuyên không làm phá hủy các chất độc hại mà làm tăng nồng độ và những thay đổi hoá học không tốt cho sức khoẻ sẽ xảy ra. Trong nước thông thường có chứa hàm lượng nhỏ nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium… Sau khi nước đun nóng trong thời gian dài, do quá trình thuỷ phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần là một trong những thói quen cần loại bỏ Chẳng hạn như canxi, gây ra sự hình thành của sỏi trong cơ thể, trở thành có hại, nếu nước đó được tiêu thụ thường xuyên. Ngoài ra việc đun lại nước thường xuyên còn làm tăng một số chất độc hại như: Thạch tín, Nitrat, Flo. Như vậy, chúng ta không nên uống nước đun lại nhiều lần. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG SINH

Từ kháng sinh trong chuyên luận này được dùng để chỉ những chất có tác dụng trên vi khuẩn (Antibacterial drugs). Về nguồn gốc, nhóm này bao gồm không chỉ những chất có nguồn gốc từ vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn (ví dụ: các penicilin, các cephalosporin, các aminoglycosid...) như định nghĩa trước kia mà cả những chất có nguồn gốc hoàn toàn do tổng hợp hóa dược (cotrimoxazol, fluoroquinolon...). Thuốc kháng sinh là nhóm thuốc có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là ở những nước có tỷ lệ bệnh nhiễm khuẩn cao như Việt Nam. Tuy nhiên đây lại là một nhóm thuốc bị lạm dụng nhiều nhất. Hậu quả làm gia tăng tỷ lệ kháng kháng sinh và mất đi những thuốc có chỉ số Hiệu quả/An toàn cao trong điều trị nhiễm khuẩn trong khi số kháng sinh mới được đưa thêm vào thị trường rất ít. Cách tốt nhất để giảm tỷ lệ kháng kháng sinh là tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh hợp lý.

SỬ DỤNG HỢP LÝ THUỐC KHÁNG ĐỘNG KINH

Đại cương Động kinh là một hội chứng bệnh lý của não có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra có đặc điểm là sự tái diễn của các cơn kích thích tế bào thần kinh ở não gây hoạt động phóng lực kịch phát được thể hiện trên lâm sàng và qua một số xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu. Khoảng 1% dân số thế giới mắc động kinh. Hàng năm ước có 20 - 25 trường hợp mới phát hiện trên 100 000 người và số người bệnh có ít nhất một cơn động kinh trong cuộc đời là 5%. Tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên hội quốc tế chống động kinh (ILAE) cho biết hiện ước tính có 50 triệu người bệnh động kinh trên thế giới trong đó 80% thuộc các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển tỷ lệ mới phát hiện hàng năm là 24 - 53 đối với 100 000 người, còn ở các nước đang phát triển là 49,3 - 190 đối với 100 000 người.

Những vị trí kiêng kị động thổ năm 2016

Động thổ xây nhà là một việc làm cực kì quan trọng có ảnh hưởng to lớn tới tiền tài, vận mệnh cũng như cuộc sống của bạn sau này. Chỉ cần chọn sai ngày, sai hướng rất dễ dàng mang họa vào thân. Trong năm 2016,nếu ai có ý định xây nhà thì tuyệt đối không được động thổ vào những vị trí sau: Tam sát, Thái tuế, Hắc vị, Hoàng vị.

Thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa

Đây là những thực phẩm ăn vào tóc sẽ không rụng nữa và sẽ mọc như nấm sau mưa.

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe

Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...  Dưới đây là 9 loại thực phẩm sẽ giúp cho thận khỏe: 

Nguyên tắc "10 chữ quá" trong dưỡng sinh của Đạo gia

Danh sách "10 điều không nên làm quá" dưới đây chính là một số những nguyên tắc dưỡng sinh tiêu biểu của Đạo gia. Đạo gia cho rằng “đạo” là nguồn gốc của vũ trụ, điều khiển mọi sự vận động của vạn vật. Do đó, chủ trương dưỡng sinh của các đạo sĩ hướng về những điều tự nhiên, “vô vi”, không màng danh lợi… Quan niệm “tinh – khí – thần” của Đạo gia cũng là nền tảng của phương pháp dưỡng sinh của Trung Y. Dựa vào thể chất, tinh thần và sinh hoạt hằng ngày, Đạo gia đã đặt ra 10 nguyên tắc “không nên làm quá” để dưỡng sinh – dưỡng thần hiệu quả.

SỬ DỤNG AN TOÀN THUỐC GIẢM ĐAU

Đại cương Đau là cảm nhận của một cá thể khi bản thân cơ thể bị va chạm với một tác nhân gây đau; tác nhân đó có thể là một yếu tố kích thích gây tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp, từ bên ngoài hoặc bên trong cơ thể, trong thời gian ngắn hoặc dài. Ở con người, đau là triệu chứng sớm nhất báo hiệu bệnh tật nhưng cũng còn là triệu chứng tồn lưu trong và sau quá trình bệnh tật. Triệu chứng đau gồm hai yếu tố cấu thành chủ yếu là cơ thể (thần kinh) và tâm lý (cảm xúc). Hiệp hội quốc tế nghiên cứu đau (ISAP, 1979) đã định nghĩa: “đau là một trải nghiệm cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương của mô hiện tại hoặc sẽ xảy ra, hoặc được mô tả bằng các ngôn từ về tổn thương đó”.